Các doanh nghiệp chế biến gỗ: Tìm giải pháp vượt khó

8 tháng đầu năm 2015, vượt qua những khó khăn, các doanh nghiệp (DN) chế biến gỗ và lâm sản (CBG-LS) trên địa bàn tỉnh đã đạt giá trị kim ngạch xuất khẩu (KNXK) 232,3 triệu USD, tăng hơn 29% so với cùng kỳ năm 2014. Tuy nhiên, tình hình đơn hàng của các DN CBG có sự giảm sút đáng lo ngại, với mức giảm bình quân 30 - 35%.

 

 

Tăng trưởng nhưng vẫn lo

Theo thống kê của Sở Công Thương, 8 tháng đầu năm 2015, chỉ số sản xuất công nghiệp (SXCN) toàn tỉnh tăng 8,52% so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo có mức tăng trưởng khá cao (gần 15%), nhất là ngành CBG. Cụ thể, mặt hàng đồ gỗ nội thất tăng gần 16%; ghế gỗ tăng 7,4%; bàn gỗ tăng gần 7,7%...

Về XK, 8 tháng đầu năm 2015, giá trị KNXK toàn tỉnh thực hiện đạt gần 453 triệu USD, tăng 13,2% so với cùng kỳ năm 2014. Trong số này, ngành CBG-LS đạt giá trị KNXK 232,3 triệu USD, chiếm 51% và tăng hơn 29% so với cùng kỳ.

Theo ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và lâm sản Bình Định (FPA Bình Định), trên địa bàn tỉnh hiện có 120 DN tham gia XK các mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ sang 70 quốc gia và vùng lãnh thổ. Về giá trị XK 8 tháng qua, đồ gỗ của Bình Định tại thị trường châu Á tăng gần 96%; châu Âu tăng 5,9%; châu Mỹ tăng gần 71%; châu Úc tăng 19,2%. Toàn tỉnh có 40 DN CBG đạt giá trị KNXK trên 1 triệu USD, trong đó có 5 DN đạt trên 10 triệu USD. Tuy vậy, các DN CBG-LS trên địa bàn đang phải đối diện trước những khó khăn, thử thách, trong đó có tình hình giảm sút các đơn hàng. Năm 2015 - 2016, đơn hàng của các hội viên FPA Bình Định giảm bình quân khoảng 30% - 35% giá trị và có xu hướng tiếp tục giảm.

Ông Lê Vỹ, Phó Chủ tịch FPA Bình Định, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Phú Tài, việc đơn hàng của Bình Định bị giảm sút có nhiều nguyên nhân, trong đó có sự bất ổn của thị trường tài chính thế giới, nhất là việc đồng EURO rớt giá mạnh so với USD. Trong khi đó, đa số DN CBG-LS  trên địa bàn đều là DN nhỏ và vừa, ít vốn, quy mô nhà xưởng nhỏ, trình độ quản trị còn yếu nên hạn chế trong việc thực hiện đơn hàng, nhất là đối với những đơn hàng lớn.

Tìm giải pháp vượt khó

Trước tình hình nói trên, FPA Bình Định đã tổ chức hội nghị bàn giải pháp cho ngành gỗ mùa hàng 2015-2016. Tại hội nghị, bên cạnh việc phân tích, đánh giá về các nguyên nhân, nhiều đại biểu đến từ các DN CBG-LS, các trường đào tạo nghề và lãnh đạo một số sở, ngành trong tỉnh đã đề xuất những giải pháp nhằm góp phần để ngành CBG-LS Bình Định tháo gỡ khó khăn, từng bước ổn định và phát triển.

Theo ông Đỗ Xuân Lập, việc các đơn hàng đồ gỗ của Bình Định giảm sút có yếu tố tâm lý của khách hàng. Vì vậy, các DN CBG-LS trên địa bàn cũng không nên quá bi quan, lo lắng. Đồng thời, trên cơ sở ý kiến của các DN và các sở, ngành, FPA Bình Định đã đề ra một số giải pháp chủ yếu về giá thành sản phẩm, về nguyên liệu và các sản phẩm dịch vụ khác, về sản phẩm mới, về thị trường.

Với giải pháp về giá thành sản phẩm, FPA Bình Định yêu cầu: Mỗi DN cần nhận thức rõ về chi phí sản xuất; xây dựng giá thành cạnh tranh trên cơ sở áp dụng công cụ quản lý hiện đại, sử dụng con người hiệu quả và máy móc trang thiết bị tiên tiến; đồng thời phải sắp xếp đổi mới dây chuyền sản xuất phù hợp, bảo đảm không có công đoạn thừa. Về nguyên liệu và các sản phẩm dịch vụ khác, các DN cung ứng sản phẩm và dịch vụ cần quan tâm tương trợ các DN bằng cách giảm giá nguyên liệu gỗ, vật tư... với mức giảm từ 5% trở lên. Đồng thời, các DN nhập khẩu nguyên liệu cần hỗ trợ tìm kiếm, giới thiệu và mạnh dạn kinh doanh thương mại nhiều nguyên vật liệu mới, có khả năng thay thế gỗ trên thị trường toàn cầu, hoặc các vật liệu kết hợp với gỗ (như vải sợi, nhựa, kim loại, kính, đá…).

Các DN cần tìm cách thiết kế mặt hàng mới bằng nguyên vật liệu mới, phát triển định hướng chuyển đổi và chào bán các sản phẩm bằng nguyên vật liệu mới để vừa tìm kiếm lợi nhuận biên cao hơn. Đồng thời, các DN cần chuyển mạnh sang sản xuất hàng đồ gỗ trong nhà để đảm bảo công suất sản xuất của nhà máy quanh năm, bù đắp tính thời vụ của hàng đồ gỗ ngoài trời. Cần phát triển các thị trường EU, Mỹ, Canada, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc… Đây là những thị trường XK chính và có tốc độ tăng trưởng cao của ngành gỗ, nhất là sau các Hiệp định Thương mại tự do ký kết với Việt Nam...

Theo ông Lê Vỹ, bên cạnh những giải pháp trên, mỗi DN CBG-LS trên địa bàn cần học tập các DN bạn, không ngừng đổi mới, nâng cao năng lực sản xuất, năng lực quản trị DN, cải tiến dây chuyền sản xuất, đa dạng hóa sản phẩm, mẫu mã, mở rộng thị trường… thì mới có thể ổn định và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh.   

VIẾT HIỀN

(Theo Báo Bình Định)

Viết bình luận